รีวิวหนัง Forrest Gump ฟอเรสกั้ม

ภาพยนตร์เรื่อง Forrest Gump (1994) ฟอร์เรสท์ กัมพ์ อัจฉริยะปัญญานิ่ม เปิดเรื่องราวมาที่ ฟอเรสท์ กัมพ์ เด็กผู้ชายที่ได้เกิดขึ้นมาบนโลกกับความฉลาดทางสติปัญญาแค่เพียง 75 ซึ่งก็น้อยอยู่ดีจนถึงเขาจำต้องไปเรียนสถานศึกษาเด็กพิเศษหรือที่บางบุคคลเรียกว่า เด็กออทิสติก แม่ของเขาอุตสาหะทำทุกทางจนถึงฟอเรสท์ ได้เรียนสถานศึกษาธรรมดาราวกับเด็กคนอื่นแต่ว่าเพราะที่ความฉลาดทางสติปัญญาน้อย เขาก็เลยแปลงเป็นผู้ที่ชอบมองโลกในแง่ดีอยู่เป็นประจำ ไม่มีสมองที่สลับซับซ้อน กลับคิดอะไรเป็นระบบในหัว รวมทั้งสิ่งพวกนี้เองที่ทำให้ไม่ว่าเขาจะคิดจะทำอะไรก็ได้ดีไปเสียทั้งหมดทุกอย่าง ไปไกลถึงขั้นที่คนเดินดินยังไม่อาจจะไปถึง แล้วเรื่องราวของฟอเรสท์จะเป็นเยี่ยงไร จำเป็นต้องติดตามดูทาง Netflix กับภาพยนตร์เรื่อง Forrest Gump (1994) ฟอร์เรสท์ กัมพ์ อัจฉริยะปัญญานิ่ม

หนังฟอเรสกั้มพ์

เนื้อเรื่องย่อ Forrest Gump 

ฟอเรสท์ กัมพ์ ชายที่เกิดมากับความฉลาดทางสติปัญญาต่ำ แต่ว่าในช่วงชีวิตของเขากลับได้เดินทางเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของตอนเหตุสำคัญต่างๆในประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นการสู้รบเวียดนาม ภารกิจปราบพระจันทร์ รวมทั้งได้ทำในทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่ไม่มีผู้ใดมีความรู้สึกว่าเขาจะทำเป็น ถึงแม้ว่าเขาจะเกิดขึ้นมาด้วยความฉลาดทางสติปัญญา 75 แม้กระนั้นโน่นก็ดูเหมือนกับว่าจะมิได้เป็นอุปสสรคสำหรับการดำเนินชีวิตของเขาอะไร เนื่องจากว่าวิถีการใช้ชีวิตของเขานั้นเปลี่ยนมาเป็นแรงผลักดันให้กับผู้คนได้มากมาย

forrest-gump-1994

นักแสดงนำ

  • ทอม แฮงส์ รับบท ฟอร์เรสท์ กัมพ์
  • โรบิน ไรท์ เพนน์ รับบท เจนนี่ เคอร์แรน กัมพ์
  • แกรี่ ซินิส รับบท นายร้อย แดน เทย์เลอร์
  • มายเคลตี วิลเลียมสัน รับบท เบนจามิน บูฟอร์ด บลู (บับบา)
  • แซลลี ฟิลด์ รับบท นางกัมพ์ (มารดาของฟอร์เรสท์)

forrest gump

รีวิวและความประทับใจจากหนัง

หนังได้สอนให้พวกเรารู้จักศึกษา แล้วก็ทำใจสารภาพกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งพวกเราเป็นไปไม่ได้ทราบว่าชีวิตพวกเราจึงควรพบเห็นกับอะไร สิ่งที่พวกเราควรจะทำเป็น ทำสิ่งที่เกิดขึ้นข้างหน้าให้เหมาะสมที่สุด ไม่สมควรมุ่งหวังไว้ว่ามันควรจะเป็นแบบนั้นอย่างงี้ และไม่น่าจะไปยึดติดกับความนึกคิดด้านใดด้านหนึ่งมากจนเกินความจำเป็น ไม่สมควรเอาตนเองไปผูกมัดกับอะไรต่อมิอะไร เหมือนกันกับ กัมพ์ เขาไม่เคยยึดติดกับจุดหมาย กัมพ์ไม่ทราบว่าชีวิตของตนเองจะคืออะไร แต่ว่าเขาจะจุดโฟกัสไปกับสิ่งที่เขาประสบพบเห็นรอบข้าง เพียงแค่ทำสิ่งที่ต้องการทำ ทำไปแบบเรื่อยๆ ทำไปเรื่อยหากอ่อนล้าก็พัก รวมทั้งเขาเป็นสุขไปกับสิ่งที่เขาพบเห็นอยู่ตลอด กัมพ์เป็นผู้ที่เป็นสุขในทุกช่วงชีวิต ไม่ว่าเหตุการณ์จะไม่ดีเพียงใด เขาก็เป็นสุขได้จากการมองโลกในด้านดี กัมพ์เป็นผู้ที่ดำเนินชีวิตอยู่ใน “ตอนนี้” แม้สิ่งที่เขากำลังทำล้มเหลว เขาก็ไม่เคยรู้สึกเสียดาย ด้วยเหตุว่า อย่างต่ำเขาก็ได้ทำในสิ่งที่เขาต้องการทำ

หนังยังชี้ให้เห็นถึง แนวคิดสำหรับในการดำเนินชีวิตที่ ต่างกัน” จากกัมพ์ นั้นเป็น นักแสดงอย่าง หมวดดินแดน แล้วก็เจนนี่ (หญิงที่กัมพ์ตกหลุมรักที่เป็นผู้แทนของ การยึดชิดกับความฝัน และก็จุดหมายปลายทางอันสูงสุด ต้องการตายในสนามรบ ต้องการเป็นนักร้องมีชื่อ ทำเช่นไรก็ได้ เพื่อตนเองไปถึงความฝัน รวมทั้งจุดหมายปลายทางอันสูงสุดให้เร็วที่สุด โดยไม่สนใจสิ่งที่อยู่บริเวณพวกเขาใส่ความสุขในชีวิตได้ยาก หรือบางทีอาจปราศจากความสุขเลย รวมทั้งความสบายของเขาจะเกิดขึ้นก็เมื่อ เขาประสบผลสำเร็จแล้ว ฉะนั้นแม้สิ่งที่พวกเขาทำอยู่ ดันล้มเหลวขึ้นมา เขาจะมีความคิดว่าชีวิตของตนไม่มีค่ามากมาย เนื่องจากกระทำตามจุดมุ่งหมายไม่เป็นผลสำเร็จ แม้กระนั้นเพียงพอจุดหมายล้มเหลว รวมทั้งยึดติดกับความบกพร่องนั้นตลอดกาล กดตนเองให้ต่ำ

หนังฟอเรสกั้ม

ตลอดทั้งเรื่อง ฟอร์เรสท์เกือบจะไม่เคยตั้งปัญหากับสิ่งใดที่เกิดขึ้น ตราบจนกระทั่งเจนนี่กลับมาหาพร้อมด้วยลูกชาย ‘ลิตเติลกัมป์’ ปฏิกิริยาแรกที่เกิดขึ้นอยู่กับเขาไม่ใช่ความระทึกใจที่กำลังจะได้เป็นคุณบิดามือใหม่ หรือความข้องใจว่านั่นใช่ลูกของเขาจริงๆหรือไม่ ปัญหาเดียวที่ฟอร์เรสท์ถามขึ้นมามีเพียงแต่ เขาเป็นราวกับผมหรือไม่” เป็นปริศนาจากคนความฉลาดทางสติปัญญาต่ำที่มีความฉลาดทางอารมณ์เยอะที่สุด เพราะว่าสิ่งที่เขาคิดเพียงสิ่งเดียวขณะนั้น เป็นความ เป็นห่วง’ ลูกคนนี้ ไม่มีสมองอื่นแฝงอยู่แม้แต่น้อย

แล้วก็เมื่อฉากท้ายที่สุดจบลง ขนสีขาวเริ่มลอยไปตามลมอีกที และก็ทำให้หนังเรื่อง Forrest Gump ประสบผลสำเร็จอีกทั้งในด้านรางวัลซึ่งสามารถปัดกวาดรางวัลออสการ์ในปี 1995 (ที่มีหนังอย่าง Shawshank Redemption และก็ Pulp Piction) เข้าชิง รวมถึงทำรายได้ไปทั่วทั้งโลกได้มากถึง 677.9 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้างเพียง 55 ล้านเหรียญสหรัฐ แล้วก็แปลงเป็นหนึ่งในหนังคลาสสิกที่อยู่เหนือยุคสมัยมาตลอดเวลา 24 ปี